LUẬT GIA VŨ - CHÂN TÍN DẪN ĐƯỜNG

Thuế chuyển nhượng dự án đầu tư được tính như thế nào?

Chuyển nhượng dự án đầu tư là mảng kinh doanh thực hiện thường xuyên giữa các nhà đầu tư với nhau. Việc chuyển nhượng này sẽ làm thay đổi chủ sở hữu dự án, các vấn đề liên quan cũng cần có sự điều chỉnh phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuế chuyển nhượng dự án đầu tư được tính như thế nào khi có giao dịch phát sinh qua bài viết dưới đây.

Chuyển nhượng dự án đầu tư là hoạt động được tính thuê

Chuyển nhượng dự án đầu tư là hoạt động được tính thuê

Quy định của pháp luật về nguyên tắc chuyển nhượng dự án đầu tư

Căn cứ theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2014, Thông tư 78/2014/TT-BTC và Thông tư 96/2015/TT-BTC, việc chuyển nhượng dự án đầu tư được thực hiện chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần từ chủ đầu tư này cho chủ đầu tư khác để tiếp tục thực hiện mục đích đầu tư kinh doanh.

Chuyển nhượng dự án thực hiện theo thỏa thuận của các bên tuy nhiên không được làm thay đổi mục tiêu, nội dung của dự án, phải đảm bảo quyền lợi của khách hàng và các bên liên quan đến dự án đó. 

Việc chuyển nhượng dự án đầu tư bắt buộc phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư. Theo đó, chủ đầu tư nhận chuyển nhượng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc được đăng ký vào giấy biến động đã được cấp cho chủ đầu tư chuyển nhượng trước đó mà không phải làm lại hồ sơ dự án, quy hoạch xây dựng nếu dự án không có sự thay đổi.

Khi chuyển nhượng dự án đầu tư, bên chuyển nhượng cũng như bên nhận chuyển nhượng dự án phải tuân thủ quy định pháp luật:

+ Thực hiện quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư chuyển nhượng hoặc chuyển nhượng đã chuyển giao.

+ Tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, kinh doanh dự án theo đúng tiến độ, nội dung dự án đã được duyệt.

+ Thực hiện các nghĩa vụ tài chính với nhà nước, các phần thuế chuyển nhượng dự án đầu tư.

+ Thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Pháp luật Việt Nam quy định chặt chẽ tất cả các bên tham gia vào chuyển nhượng dự án đầu tư đều phải có trách nhiệm với hoạt động của dự án, nghĩa vụ tài chính với nhà nước, bất kể chuyển nhượng một phần hay toàn bộ dự án.

tinh-thue-vat

Cách tính thuế chuyển nhượng dự án đầu tư 

Theo quy định tại điều 1 Thông tư 96/2015 của BTC, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ tính thuế bằng thu nhập tính thuế trừ đi phần trích lập quỹ khoa học và công nghệ nếu có, nhân với thuế suất thuế TNDN.

cach-tinh-thue-chuyen-nhuong-du-an-dau-tu

Khi thực hiện chuyển nhượng dự án đầu tư phần thuế cũng sẽ được quy định cụ thể, bao gồm thu nhập tính thuế và thu nhập chịu thuế. Cụ thể:

- Thu nhập tính thuế trong kỳ tính thuế được xác định theo công thức:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển theo quy định

- Thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế là thu nhập từ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ và thu nhập khác, được tính như sau:

Thu nhập chịu thuế= Doanh thu -Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác

Hoạt động chuyển nhượng dự án đầu tư được xem là một phần trong hoạt động sản xuất kinh doanh và được tính thuế theo quy định pháp luật. 

Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư phải được hoạch toán riêng để kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất 22% ( từ ngày 01/01/2016 áp dụng mức 20%). Doanh nghiệp không được hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư ( trừ phần thu nhập của doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội để bán, cho thuế, cho thuê mua được áp dụng thuế suất thuế TNDN 10%, theo quy định tại điều 20 Thông tư 78 kể trên).

Nếu trong kỳ tính thuế, doanh nghiệp có hoạt động chuyển nhượng dự án đầu tư nếu bị lỗ thì số lỗ này được bù trừ với lãi của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nếu số lỗ từ hoạt động chuyển nhượng dự án đầu tư của các năm từ 2013 trở về trước còn trong thời hạn chuyển lỗ thì doanh nghiệp phải thực hiện chuyển vào thu nhập của hoạt động chuyển nhượng dự án đầu tư, nếu chuyển không hết thì chuyển lỗ vào thu nhập của hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2014 trở đi.

Căn cứ theo quy định về thuế TNDN thì khoản thu nhập từ chuyển nhượng dự án đầu tư của doanh nghiệp được xác định là các khoản thu nhập khác và phải chịu thuế TNDN.

Tính thuế chuyển nhượng dự án đầu tư đều được tính vào hoạt động của chủ đầu tư chuyển nhượng dự án. Chủ đầu tư nhận chuyển nhượng cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế của mình xuất phát từ hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. 

Thuế chuyển nhượng dự án đầu tư

Thuế chuyển nhượng dự án đầu tư

Ngoài hoạt động liên quan đến chuyển nhượng dự án đầu tư thì các hình thức chuyển nhượng bất động sản, chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư cũng được pháp luật quy định rõ, với các mức thuế rõ ràng. 

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp không tránh khỏi những vấn đề liên quan đến thuế TNDN, thuế TNDN. Đây đều là những vấn đề phức tạp và được quy định tại nhiều văn bản khác nhau. Vì vậy bạn hãy tìm đơn vị uy tín, có chuyên môn cao để giải quyết thắc mắc giúp mình.

Để được giải đáp rõ hơn về thuế chuyển nhượng dự án đầu tư cũng như các vấn đề pháp lý khác hãy gọi ngay đến tổng đài của công ty TNHH Luật Gia Vũ 1800 8163 để được tư vấn cụ thể hơn. 

LIÊN HỆ CÔNG TY LUẬT TNHH LUẬT GIA VŨ

Địa chỉ trụ sở chính:

Tầng 3 tòa PCC1 Thanh Xuân, số 44 Triều Khúc,
Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội

Chi nhánh Miền Trung:

Xóm 13, Quỳnh Thạch, Quỳnh Lưu, Nghệ An

Chi nhánh Miền Nam:

15 Bà Lê Chân, Tân Định, Quận 1, TPHCM

Chi nhánh Quảng Ninh:

Số 9 Long Tiên, Bạch Đằng, Hạ Long, Quảng Ninh

Chi nhánh Hải Dương:

305 Lê Thanh Nghị, Thanh Bình, Hải Dương, Hải Dương

Người liên hệ:

 Giám đốc – Vũ Văn Nhất

Tổng Đài Tư Vấn: 

1900.6183

Email:

vannhatlhn@gmail.com

Giờ mở cửa: 

8h – 18h30 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu + Buổi sáng Thứ Bảy

 

 
Hotline
Video Luật Gia Vũ

Tin mới